Make your own free website on Tripod.com

Click here to go to Main Page!

 

Toyota

MR-S

MR-S

 

รูปทรงหวือหวาสไตล์ยุโรป

MR-S ป้ายแดงคันงาม

ด้วยเสน่ห์ของการออกแบบรถสปอร์ต ที่เน้นถึงความสวยงามในรูปลักษณ์ตั้งแต่แรกพบเห็น ด้วยการผนวกงานศิลปะและศาสตร์ของการออกแบบ ทำให้รถสปอร์ตมีสเน่ห์ที่เย้ายวนน่าหลงใหล Toyota MR-S เป็นอีกหนึ่งยนตกรรมที่ผสานความรู้สึกของการขับขี่ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ในสไตล์สปอร์ตเปิดประทุนที่ได้รับการออกแบบ ด้วนรูปโฉมที่โฉบเฉี่ยวและเร้าใจ อาจทำให้นึกถึงรถ Porsche ในอดีตเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา

ไฟหน้าโดดเด่นไฟหลัง

มองจากด้านหน้าจะเห็นไฟหน้าใหญ่อย่างเด่นชัด กลมกลืนกับฝากระโปรงหน้าที่ลาดเอียงรับกับกระจังหน้า เป็นความงามอีกมุมหนึ่งที่ต้องยอมรับถึงการออกแบบ แสดงถึงความอิสระอันไร้ขอบเขตแห่งการขับขี่ ทำให้ตัวถังลู่ลมให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศน้อย กระจกหน้าใหญ่กว้างให้มุมมองของการขับขี่ที่ชัดเจน ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยที่ดี สปอยเลอร์ในตัวที่ด้านหน้าเพิ่มความโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น

บั้นท้ายที่เก็บขุมพลัง 1ZZ-GE

บั้นท้ายเป็นที่เก็บขุมพลังของเครื่องยนต์ ถูกออกแบบให้รับกับพลังและการระบายความร้อน มองแล้วเหมือนการออกแบบในสไตล์เครื่องยนต์วางหน้า พร้อมกับไฟท้ายที่เด่นชัดและไฟเบรกดวงที่สาม ให้ความงามสง่าและปลอดภัย พร้อมช่องระบายความร้อนด้านบนและด้านล่าง จึงขาดความงามของบั้นท้ายไปอย่างน่าเสียดาย ด้วย spoiler รอบคันทำให้รถมีความเตี้ยอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ติดขัดกับเส้นทางที่ต้องปีนป่ายบางครั้ง แต่อาจทำให้การขึ้น-ลงค่อนข้างลำบากสักนิด ด้านข้างของตัวรถไม่หวือหวาแต่มีเสน่ห์ ช่องดักลมทั้ง 2 ข้าง ช่วยเพิ่มสมรรถนะของการระบายความร้อนได้เร็วขึ้น

ภายในเร้าใจแบบสปอร์ต

ภายในเจ้า MR-Sเกย์วัด

ภายใน Toyota MR-S ให้ความสปอร์ตและดุดัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้อุปกรณ์หรือโทนสี อีกทั้งการจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและชัดเจน แผงหน้าปัดให้ความเร้าใจด้วยเรือนไมล์สีขาวมองเห็นเด่นชัด บริเวณด้านบนของหน้าปัดเพิ่มช่องเก็บของเพื่อความสะดวก ปุ่มปรับอุณหภูมิและความแรงของกระแสลมของเครื่องปรับอากาศ แยกส่วนของการทำงานอย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบอย่างมีชั้นเชิง ช่องปรับอากาศจำนวน 4 ช่อง ให้ความย็นสบายทั่วห้องโดยสาร แผงข้างประตูให้ความหนักแน่นด้วยคานเหล็กที่ออกแบบเป็นที่ปิด-เปิดประตูบึกบึนและสมาร์ทสมกับความเป็นรถสปอร์ต ช่องเก็บของด้านหน้าดีไซน์ลงตัวกับแผงประตูด้านข้าง คอนโซลกลางมีเส้นสายที่โค้งมนพร้อมเบรกมือและที่วางถ้วย เรียกว่าออกแบบทีเดียวสามารถใช้งานได้ถึง 3 แบบ การเลือกโทนสีขาว-ดำ ทำให้รถดูน่าเกรงขาม ตัดกับสีของรถที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด จึงเป็นอีกสเน่ห์ของรถสปอร์ตที่ยากจะลืม

The interiorConsole

เบาะนั่งใช้วัสดุที่เรียบง่ายแต่ดูหรูหรา โทนสีของผ้าเบาะดูแลรักษาง่าย นอกจากนี้เบาะนั่งยังโอบกระชับรับกับสรีระของผู้ขับขี่ ในสไตล์เดียวกับเบาะนั่ง Bucket Seat แม้จะเป็นรถสปอร์ตขนาดเล็กแต่ให้ความสบายกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพราะมีพื้นที่ที่กว้างขวางรองรับผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารที่ตัวขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย ๆ จึงไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนตัวโตใหญ่แต่อย่างใด

The yellow interior

 

เครื่องยนต์เร้าใจพอควร

The Engine of MR-S

เจ้า MR-S ใช้เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด 1ZZ-FE ขนาด 1,800 cc.ระบบประจุไอดีแบบแปรผัน VVT-I ให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า ที่ 6,400 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 17.4 กิโลกรัมเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ ควบคุมทั้งการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง ระบบน็อค-เซ็นเซอร์ ตรวจสอบการน็อคของเครื่องยนต์ จะควบคุมการน็อคทำให้มั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์จะมีอายุการใช้งานนาน

Test drive

ระบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ตอบสนองความต้องการเปลี่ยนเกียร์อัตราทด สามารถบังคับเกียร์ได้อย่างง่ายดาย เพราะมีน้ำหนักเบาต่อการเปลี่ยนเกียร์ ทำให้เครื่องยนต์ส่งกำลังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตลอดการขับขี่เกือบทุกซอกมุมของกรุงเทพ เจ้า MR-S เป็นที่สนใจของผู้ใช้รถบนท้องถนนในกรุงเทพ นั่นเป็นเพราะสีสันที่แสบตาและเด็ดดวงเหลือเกิน อีกทั้งสมรรถนะของการขับขี่สามารถตอบสนองการใช้งานค่อนข้างดี ทำให้บทบาทของผู้ขับขี่ได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัตราเร่ง หรือการแซงบางช่วงที่ต้องทำเวลา MR-S ให้คุณได้ดีพอควร

Test drive MR-S

ต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาสำหรับความเป็นรถสปอร์ต เพราะสมรรถนะพอควรกับเครื่องยนต์ที่จับใส่ลงมา แต่คงปฏิเสธไม่ได้กับช่วงล่างที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเมื่อทำความเร็วในระดับที่ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อาการทรงตัวของรถค่อนข้างจะสะท้านความรู้สึก เกิดอาการไม่มั่นใจในการขับขี่ แต่ไม่ถึงกับเลวเสียทีเดียว ถ้ามีการปรับ set ให้ลงตัวมากกว่านี้ จะเป็นการดีสำหรับเจ้า MR-S คันนี้

The Red MR-S

สำหรับการขับขี่เจ้า MR-S คงต้องบอกว่าเป็นรถที่น่าใช้ อัตราเร่งทำได้ดีทั้งตีนต้นและตีนปลาย แต่ถ้ามีการปรับเปลี่ยนสมรรถนะของช่วงล่างให้มีการทรงตัวที่ดีกว่านี้ เชื่อว่าเจ้า MR-S คันนี้ จะเป็นรถที่น่าใช้มาก เพราะมีขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ กำลังดีกับการขับขี่ทั้งใกล้และไกล

Pedals

ความปลอดภัยพอควร

The white MR-S

ความปลอดภัยเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการขับขี่รถสปอร์ต และยิ่งเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน ความปลอดภัยจึงเป็น เรื่องสำคัญอย่างมาก MR-S จึงออกแบบเช่นเดียวกับรถแข่ง Formula-1 เครื่องยนต์และเกียร์ถูกจัดวางอยู่กึ่งกลางตัวรถ และขยายฐานล้อให้กว้างขึ้น วางล้อหน้าในตำแหน่งที่ห่างจากจุดศูนย์กลาง ตัวถังใช้วัสดุที่ดูดซับแรงชนทั้งหน้าและหลัง โดยกระจายแรงไปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้ห้องโดยสารไม่เสียรูปทรง

เจ้า MR-S ป้ายแดง

แม้จะเป็นรถแบบเปิดประทุนสามารถเปิด-ปิดหลังคาผ้าใบได้ด้วยตนเอง Toyota MR-S ได้ติดตั้งระบบกันขโมยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เป็นเจ้าของ โดยติดตั้งกุญแจไว้ในกล่องเก็บของพร้อมกุญแจ ทั้งกุญแจล็อกที่ฝาน้ำมันและเครื่องยนต์ เป็นการเพิ่มความมั่นใจอีกระดับ นอกจากนี้ได้ติดตั้งระบบเบรก ABS และถุงลมนิรภัยคู่ด้านหน้า จึงเชื่อว่าน่าจะตอบสนองคนรักรถสปอร์ตได้อีกระดับ ในราคาที่น่าสนใจไม่น้อย

The white MR-S

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ MR-S ให้มานั้น อาจยังไม่ถึงกับถูกใจนัก เพราะเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน จึงน่าจะมีโรลบาร์หลังเบาะนั่ง เช่นเดียวกับมาตรฐานของรถยุโรปหรืออเมริกา นอกจากนี้สิ่งที่รถญี่ปุ่นขาดไปคืออุปกรณ์ความปลอดภัยที่ได้มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม MR-S จะเป็นอีกหนึ่งมาตรฐานของรถญี่ปุ่นที่กำลังได้รับการพัฒนาให้เทียบเท่ามาตรฐานรถยุโรปหรืออเมริกา

The yellow one

บทสรุปการขับขี่คงต้องบอกว่าเป็นรถน่าใช้ แม้จะเป็นรถที่เห็นแก่ตัวไปนิด (นั่งได้ 2 คนเท่านั้น) จึงเป็นรถสำหรับกลุ่มคนเพียงบางส่วนของสังคมที่ชื่นชอบรถสปอร์ต เพราะด้วยราคาจำหน่ายที่พอควร และตลาดกำลังเปิดกว้างรองรับ น่าจะทำให้ SEC Group ทำยอดขายได้อีกไม่น้อย

 

Wow MR-S

 

ข้อมูลทางเทคนิค

รายละเอียด

Toyota MR-S

น้ำหนักรถ (กิโลกรัม)

1,080

ความยาว*กว้าง*สูง (มม.)

3,885*1,695*1,235

ความยาวช่วงล้อ (มม.)

2,450

แบบ

Water-Cooled Engine

ปริมาตรกระบอกสูบ (cc.)

1,794

ความกว้างกระบอกสูบ*ระยะชัก (มม.)

79.0*91.5

แรงม้าสูงสุด (ECC Net) PS/rpm

140/6,400

แรงบิดสูงสุด (ECC Net) นิวตัน-เมตร/rpm

17.4/4,400

อัตราส่วนกำลังอัด

10.0:1

ความจุถังน้ำมัน (ลิตร)

48

ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง

Electronic Fuel Injection (EFI)

ระบบขับเคลื่อน

ล้อหลัง

ระบบกันสะเทือนหน้า

อิสระ แม็คฟอร์สัน สตรัท คอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง

อิสระ แม็คฟอร์สัน สตรัท คอยล์สปริง และเหล็กกันโคลง

ระบบเบรก

ไฮดรอลิคแยกอิสระ 2 วงจร พร้อมระบบ ABS

หน้า

ดิสค์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน

หลัง

ดิสค์เบรก

ระบบพวงมาลัย

Rack and Pinion พร้อมระบบ power ช่วยผ่อนแรง

ระบบเกียร์

Manual 5 Speed

รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (ม.)

5.0

 

 

Test Drive by Autocar

Test

MR-S 1.8

Max Speed

126

0-60 mph

7.5

0-100 mph

22.9

30-70 mph

7.4

50-70 mph

8.9

60-0 mph

2.7

Power (bhp)

138

Torque (lb/ft)

125

Mph/1000 rpm

21.4

Test/Touring mpg

17/38

Weight (kg)

1076

Test Date

29.3.00

The Black MR-S

 

Thanks a lot for ยวดยาน ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล


Back To Top