Make your own free website on Tripod.com

Click here to go to Main Page!

แรงบิดนั้นสำคัญขนาดไหน

แรงบิด (Torque) หมายถึง ความพยายามในการบิดหรือหมุน เป็นแรงพยายามที่จะเอาชนะการหมุน เช่นการที่เราเอามือบิดลูกบิดเปิดประตูนี่ก็ใช่ ส่วนในทางเครื่องยนต์ แรงบิดก็คือ แรงที่เกิดขึ้นเมื่อลูกสูบเคลื่อนที่ลงในจังหวะของการจุดระเบิด ก้านสูบก็จะไปดันข้อเหวี่ยงให้เกิดการหมุนเป็นการจ่ายแรงบิดให้เพลาข้อเหวี่ยง ซึ่งแรงที่ใช้ในการหมุนเพลาข้อเหวี่ยงนี้ เราเรียกว่าแรงบิด ดังนั้นแรงผลักดันบนลูกสูบยิ่งมากเท่าไหร่ แรงบิดที่จะได้รับก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และความดันจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงยิ่งสูงเท่าไหร่ จำนวนแรงบิดที่เครื่องยนต์สร้างขึ้นก็จะยิ่งมากขึ้นตามจำนวน ส่วนค่าของแรงบิดที่ใช้กันมีหน่วยเป็น นิวตัน/เมตร,กรัม/เมตร ส่วนการแปรค่านิวตันเป็นกิโลกรัมนั้น ต้องเทียบด้วย 0.98 นิวตัน = 1 กิโลกรัม

ทำไมต้องมาใส่ใจในแรงบิด? ก็เพราะว่าได้รู้กำลังของเครื่องยนต์ที่แท้จริงเพราะว่าแรงม้านั้นเป็นตัวกำหนด Top Speed ส่วนแรงบิดนั้นเป็นตัวกำหนดระยะเวลาในอัตราเร่งของเครื่องยนต์ให้ไปสู่แรงม้าสูงสุด หมายความว่า หากแรงบิดมีค่าสูงมากเท่าไหร่ อัตราเร่งก็จะดีขึ้นมากเท่านั้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีหลายปัจจัยเป็นตัวกำหนด อย่างเช่น อัตราทดเกียร์ , เฟืองเกียร์ ์, อัตราทดของเฟืองท้ายเป็นต้น ตัวอย่างเช่น รถ Nissan Skyline R-33 ของ JUN ที่ลงแข่งขันในรายการ Bon Neville ซึ่งเป็นรายการที่แข่งขันกันเพื่อรถที่ทำ Top Speed สูงสุด ถึงแม้ว่าเจ้ารถ Hyper Lemon คันนี้จะมีฝูงม้าอยู่ใต้ฝากระโปรงกว่า 1,000 ตัว แต่เกียร์ที่ใช้ยังเป็นของ Standard ที่ติดมากับรถอยู่ เพราะต้องการให้มีอัตราทดที่ห่างกัน เพื่อที่จะรีดความเร็วสูงสุดในแต่ละเกียร์ให้ออกมามากที่สุด อีกทั้งยังมีการใช้เฟืองท้ายที่มีอัตราทดอยู่ที่ 2.9 อีกด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดความเร็วสูงสุดในเกียร์สุดท้ายบังเกิดได้ โดยที่การโมดิฟายของ JUN นี้มิได้เน้นในเรื่องแรงบิด แต่เป็นการเน้นในเรื่องแรงม้าเพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์ของการแข่งนั่นเอง ส่วนเรื่องของการโมดิฟายเพื่อเน้นแรงบิดนั้น ก็มีกันหลากหลายวิธี เช่นการขยายความจุให้มากขึ้นเท่าไหร่ แรงบิดก็จะมากขึ้นตามไปด้วย , set อุปกรณ์อัดอากาศ ไม่ว่าจะเป็น Turbo หรือ Supercharged รวมไปถึงการทำให้แรงจุดระเบิดมากขึ้น , โมดิฟายตกแต่งห้องเผาไหม้ให้สมบูรณ์ลบส่วนคมอันจะทำให้เกิด Hot Spot ที่จะสะสมความร้อนให้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยก็จะดีเยี่ยม เปลี่ยนลูกสูบ , ก้านสูบและช่วงชักให้เหมาะสมกับความต้องการว่าต้องการแรงบิดในรอบไหน เช่นถ้าเป็นแบบสแควร์ก็จะให้แรงบิดที่ตอบสนองตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบสูงเป็นต้น ซึ่งการโมดิฟายเพื่อเน้นแรงบิดนั้นก็ยังจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย

ท้ายสุดคือเรื่องการเน้นแรงบิดในรายการแข่งขันต่าง ๆ ก็จะขอยกตัวอย่างที่เห็นว่าน่าสนใจเริ่มจาก

  1. รถที่ต้องการแรงบิดสูงในรอบต่ำก็จะเป็นประเภทจิมคาน่า
  2. รถที่ต้องการแรงบิดสูงในรอบสูง เช่น การแข่ง Bon Neville}Daytona เป็นต้น
  3. รถที่ต้องการแรงบิดที่ต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบสูงคือ F-1 ,Rally, รถ Drift เป็นต้น

ส่วนรถแข่ง Quarter Mile นั้น ต้องการแรงบิดมากในช่วงรอบปานกลางไปจนถึงรอบสูง เพราะว่าในการออกตัวก็ปาเข้าไปถึง 3-4 พันรอบ พอออกตัวไปแล้วก็ลากไปจนถึงรอบสูงสุด จากนั้นจึงเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ 2 รอบก็มาอยู่ที่ 4,500 (ประมาณ) แล้วก็ลากไปจนสุด อย่างนี้เป็นต้น จะเห็นได้ว่าในช่วงรอบต้นนั้นเป็นช่วงที่ใช้งานน้อยกว่าช่วงอื่นจึงไม่จำเป็นต้องเน้นเท่าไหร่ แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคนขับและการปรับแต่งรถของแต่ละบุคคล จะระบุตายตัวไม่ได้ เป็นยังไงบ้างครับกับเรื่องแรงบิด เห็นไหมครับว่ามันสำคัญขนาดไหน

 


Back To Top