Make your own free website on Tripod.com

Click here to go to Main Page!

 

Porsche

911

GT2

Porsche 911 GT2

 

This is Porsche 911 GT2

Porsche 911 GT2

ทรวดทรงของเจ้า GT2 นั้น เอาของ 911 Turbo มาใช้ ซึ่งจุดเด่น ๆ ก็จะอยู่ที่ชุดไฟหน้าแบบ "Doe-eye" รวมชุดไฟหน้าไม่ว่าจะเป็นไฟกลางคืน ไฟหรี่ ไฟเลี้ยว และไฟตัดหมอกอยู่ในโคมเดียวกัน ซึ่งโดยปกติด้านหน้าของตัวถังของบอดี้ 996 เองก็มีความเป็นลิ่มแหวกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าตัวเดิม (รหัสตัวถัง 993) เนื่องจากฝากระโปรงจะเอียงรับกับกระจกหน้าที่ลาดเอียงมากกว่าตัวเดิม คือ มุมเอียงได้เปลี่ยนจาก 55 เป็น 60 องศา ส่วนกันชนใหม่ของ 911 GT2 นั้น แม้ว่าจะมีชายล่างที่ทำเป็นสปอยเลอร์สไตล์คล้ายกับ GT3 และ 911 Turbo แต่ช่องดักอากาศที่มุมข้างซ้าย-ขวา และตรงกลางจะมีขนาดเขื่องกว่า เพื่อดักอากาศส่งมาให้แผงความร้อนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และจะวิ่งเลยไประบายความร้อนของชุดเบรคล้อหน้าได้ดีและมากยิ่งขึ้นด้วย พร้อมกันนี้ก็ยังมีลิ้นที่ขอบล่างสไตล์ตัวแข่งเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้าใต้ท้องในยามวิ่งด้วยความเร็วสูงมากเกินไปอีกต่างหาก

Porsche 911 GT2

ด้านข้างของ GT2 ยังมี skirt ต่อชายด้านล่าง และจะมีช่องดักอากาศที่บริเวณหน้าและเหนือของล้อหลัง เพื่อรับอากาศไปป้อนระบบเชื้อเพลิง ระบายความร้อนอินเตอร์คูลเลอร์ และหอยพิษรวมทั้งชุดเบรคของล้อหลัง จากนั้นก็จะวิ่งออกมาที่ด้านหลังของล้อหลังเหมือนตัว 911 Turbo ส่วนที่บั้นท้ายก็จะมีสปอยเลอร์ 2 ชั้นเหมือนกับของ GT3 และ 911 Turbo แต่ของเจ้า GT2 จะมีขนาดเขื่องกว่าพอสมควร สุดท้ายก็เป็นล้ออัลลอยลาย 5 แฉก ขนาด 18 นิ้ว ก็จะเปลี่ยนยางหน้าและหลังขนาด 235/40 และ 295/30 มาเป็น 235/40 และ 315/30 ตามลำดับ

The Engine

The Engine

ส่วนขุมพลังเครื่องนอนยัน 6 สูบที่ใช้อยู่ จะเป็นแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 วาล์วต่อสูบ ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ (DOHC) ที่มีระบบเปลี่ยนองศาเปิด-ปิดวาล์วไอดี ตามรอบการทำงานเครื่องยนต์ ที่เรียกว่า Variocam ทำงานควบคู่อยู่ด้วย โดยสามารถขยับเปลี่ยนองศาวาล์วตามรอบการทำงานถึง 25 องศาด้วยกัน ส่วนบล็อคเสื้อสูบก็จะมีปลอกลูกสูบแบบ Silicon-rich โดยเพลาข้อเหวี่ยงมีแบริ่งรอง 7 ตัวกับชาฟท์อก และชาฟท์ก้านเป็น "อลูมินั่ม/เหล็ก" อีกต่างหาก และมีขนาดกระบอกสูบเท่ากับ GT3 และ 911 Turbo คือ 3.6 ลิตร โดยระบบหล่อลื่นยังเป็นแบบเดิมที่ใช้ระบบ Dry Sump แยกเก็บน้ำมันเครื่องเป็นสัดส่วนแต่เชื่อมเป็นชิ้นเดียวกับบล็อคเครื่องยนต์ ระบบหล่อลื่นนี้จะใช้ปั๊มน้ำมันถึง 3 ตัว เพื่อปั๊มให้น้ำมันหล่อลื่นที่มีความจุ 10.25 ลิตรไหลหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตอนเหวี่ยงตัวเข้าหรือออกโค้งแรง ๆ ส่วนน้ำหล่อเย็นในระบบก็มีถึง 22.5 ลิตรด้วยกัน ดังนั้นเป็นอันหมดห่วงเรื่องจับไข้ตัวร้อนไปได้เลย จากนั้นเมื่อมาป้อนอากาศด้วยระบบเทอร์โบชาร์จของ KKK พร้อม intercooler แบบอากาศสู่อากาศทั้งหมด 2 ชุด แยกเป็นของชุดลูกสูบ (Bank) ฝั่งซ้ายและขวาอิสระอย่างละชุด ซึ่งของ GT2 เค้าได้ปรับแรงบูสท์ให้สูงกว่าของทาง 911 Turbo ม้าในคอกจะมากขึ้นอีก 40 ตัว คือจาก 420 มาเป็น 460 ตัว

The Engine

ม้าของ GT2 ฝูงนี้จะวิ่งลงดินด้วยการส่งผ่านของเกียร์ที่มีให้เลือก 2 บล็อค คือแบบธรรมดา 6 จังหวะ และแบบ Tiptronic 5 จังหวะ ซึ่งมี switch สับจังหวะเกียร์อยู่ที่พวงมาลัยอีกชุดด้วย เหมือนกับของ 911 Turbo แต่ GT2 จะขับเคลื่อนล้อหลัง นี่เองที่เป็นเหตุให้ตัวรถสามารถลดน้ำหนักลงจาก 1,540 กก. มาเป็น 1,440 กก. ซึ่งก็ทำให้ม้าในฝูงที่มีจำนวนมากขึ้นแล้ว น้ำหนักของแต่ละตัวจะเบาขึ้นเป็นอัตราส่วน 1 ตัวต่อ 3.13 กก. เท่านั้น ทำให้รถคันนี้ทะยานออกจากเส้น start วิ่งไปถึงความเร็วที่ 100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.0 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้กว่า 310 กม./ชม.

สำหรับระบบกันสะเทือนทั้งยวงที่ยังรวมถึงซับเฟรม ของ GT2 จะเหมือนรุ่นอื่น ๆ คือเป็นอลูมินั่มอัลลอยทั้งหมด ด้านหน้าจะเป็นแบบอิสระ สตรัท คอยล์สปริง ช็อคอับแก๊ส 2 จังหวะ เหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบอิสระ สตรัท คอยล์สปริง ช็อคแก๊ส มัลติลิ้งค์ยึด 5 จุดและมีเหล็กกันโคลงปิดท้ายอีกเส้น เพียงแต่ GT2 จะถูกเซ็ทมาใหม่ คือให้คอยล์สปริงแข็งขึ้นและปรับให้ช็อคอับหนืดขึ้นพร้อมกับลดระดับตัวถังให้ต่ำลงกว่า 911 Turbo อีก 20 มม. นอกจากนี้ก็ยังเอาระบบ PSM มาทำงานควบคู่กับระบบป้องกันล้อล็อคตาย (ABS) และระบบ ABD ส่วนระบบเบรคเป็นแบบอิสระ 2 วงจร พร้อมหม้อลมผ่อนแรงควบคู่กับระบบป้องกันล้อล็อคตายแบบ 5 sensor 4 Channel รุ่นล่าสุดของ BOSCH โดยทั้งล้อหน้าและหลังก็ใช้ชุด disc brake เหมือนกับ 911 Turbo PCCB อีกด้วย

บทสรุป

แผงประตู

เจ้า Porsche 911 GT2 เหมือนนำเจ้า 911 Turbo มาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ โดยภายในก็ยังคงดุดันและเพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ แต่น้ำหนักตัวกลับน้อยกว่าพอสมควร ส่วนขุมพลังเทอร์โบนอนยันนั้นก็เพิ่มให้มีม้าในฝูงขึ้นจาก 420 ตัวเป็น 460 ตัว ระบบพวงมาลัยไล่ไปยังชุดเบรคเซรามิค "PCCB" ถูกปรับแต่งใหม่และให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานอย่างเต็มพิกัด โดยทั้งหมดก็จะทำให้ GT2 มีความจัดจ้านมากกว่า และยังทำความเร็วสูงสุดได้มากขึ้น ที่สำคัญคือจะมีให้ถอยเพียง 300 คันเท่านั้น!!!

 

Gallery

Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ
Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge!!! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ

Click at image to enlarge!!!

ดูรูปใหญ่ คลิกที่รูปเลยครับ

 


Back To Top