Make your own free website on Tripod.com

Click here to go to Main Page!

 

Ferrari

F360

Spider

Ferrai F360 Spider

 

จาก Exotic car ที่ดีที่สุดคันหนึ่ง มาเป็นสปอร์ตเปิดประทุนเร็วที่สุด สมบูรณ์แบบที่สุดและแข็งแรงปลอดภัยที่สุด

Ferrari F360 Spider ถูกยกย่องว่าเป็นรถที่อยู่ในอันดับแนวหน้าของรถประเภทนี้ จากการนำจุดเด่นของผู้พี่ไม่ว่าจะเป็น F355 Spider และ F360 Modena มาใช้ โดยตัวรถมี design ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวถัง ภายในห้องโดยสาร ขุมพลัง ไล่ไปยันระบบช่วงล่างต่าง ๆ และที่เหนืออื่นใดคือ ค่าตัวจะขยับมากกว่ารุ่น Modena เพียง 6 Percent เท่านั้น !!!

Ferrai F360 Spider

แน่นอนว่ายังคงเป็นฝีมือการสะบัดปากกาจากสำนัก Paninfarina น้องเล็กคันล่าสุด F360 Spider ของค่ายม้าผยอง Ferrari ที่แม้ว่าจะเป็นรถเปิดประทุนที่มีทรวดทรงต้องตาต้องใจ แต่ก็มีความดุดันผสมผสานอยู่ตามแบบฉบับที่ยากจะมีใครมาเทียมทานแถมยังถูกหลักอากาศพลศาสตร์มากกว่า และการที่มีขนาดตัวเขื่องขึ้นทำให้มีความแข็งแรงทนทานและรับแรงบิดแรงเค้นได้มากกว่า แต่ขณะเดียวกันน้ำหนักตัวกลับลดลง ขุมพลัง V8 สูบ ขนาด 3.6 ลิตรที่ได้รับการยอมรับว่า ม้าทั้ง 400 ตัวถ้วน ๆ นี้มีฝีเท้าจัดจ้านแถมยังเรียกแรงบิดมาใช้งานได้ง่ายขึ้น เค้ายังเอาระบบ electronic ชุดใหม่มาทำหน้าที่ควบคุมซึ่งนอกจากจะทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ปัจจุบันยังทำให้ม้าผยองตัวนี้ขึ้นอันดับเป็นรถเปิดประทุนที่โหดเร็วแรงจนยากจะหาใครมาทาบ และม้าทั้งฝูงจะถูกส่งลงดินด้วยล้อหลัง ด้วยการส่งผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือจะสะใจด้วยระบบเกียร์ไฟฟ้าแบบเรียงลำดับซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม F1 ที่พัฒนาจากของเดิมให้มีประสิทธิภาพกว่าและตอบสนองไวขึ้นมาใช้ โดยระบบช่วงล่างต่าง ๆ ก็มีการ set ใหม่ให้หนึบ ทั้งหมดนี้ทำให้ F360 Spider เป็นสุดยอด Exotic Car เปิดประทุนอีกคันหนึ่งที่ผู้คนจะต้องกล่าวขานถึงมันไปอีกนานแสนนาน

เป้าหมายการผลิต F360 Spider นั้นคาดว่าจะมีจำนวน 35-40% จากยอดจำหน่ายของ F360 Modena คือปีละประมาณ 1,000 คัน และก็ยังคาดว่าลูกค้าใหญ่ยังคงเป็นพวกเคาบอย เนื่องจากตระกูล F355 Spider นั้นมีสัดส่วนถึง 47 % ของยอดจำหน่ายตระกูล F355 Spider ทั้งหมด

รูปลักษณ์

แม้จะลู่ลมแหวกอากาศไม่เท่าตัว Modena แต่ก็ถือว่าเป็นรถเปิดประทุนที่ถูกหลักอากาศพลศาสตร์ที่สุด

หน้าตาทรวดทรงของเจ้า Spider ก็ต้องเอามาจาก F360 มาเป็นพื้นฐานในการออกแบบ เมื่อมาเล็งด้านหน้าของเจ้า Spider กันแล้วก็จะเห็นว่ามีลักษณะเดียวกันกับเจ้า Modena คือรถทั้งสองคันนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง F355 กับ F550 และก็คงจะเห็นต่อไปอีกว่า สไตล์ส่วนใหญ่จะนำมาจากพี่ใหญ่ F550 โดยเริ่มที่ชุดไฟหน้าแบบ Pop-Up ที่เป็นเอกลักษณ์ จาก F348 และเป็นมรดกตกทอดมายัง F355 ก็ได้เปลี่ยนไป เนื่องจากเมื่อเปิดใช้จริงจะเจออากาศปะทะกันแบบเต็ม ๆ โดยเฉพาะในขณะที่ใช้ความเร็วสูง ๆ ทำให้เกิดแรงยกตัว (Lift Force) จนรถมีการทรงตัวเกาะถนนไม่ดีเท่าที่ควร เค้าจึงเปลี่ยนมาใช้ชุดไฟแบบ Projector ฝังแล้วครอบด้วยโคมหน้าพลาสติคใสที่มีแนวเดียวกับฝากระโปรงแทน มองเลยไปที่แนวหลังคาของ F360 ที่กระจกหน้าและข้างจะมีลักษณะเดียวกันกับ F550 แต่เรียวยาวให้ความรู้สึกปราดเปรียวรับกับกระจกหลังที่ลาดเทมากกว่า แต่ถ้าเป็น Spider บั้นท้ายจะยาวเป็นแนว โดยห้องเครื่องที่ได้แบ่งกั้นห้องเป็นสัดเป็นส่วนต่างหากนั้นยังคงมองจากด้านบนทะลุกระจกเพื่อให้เห็นขุมพลังอันน่าเกรงขามเหมือนกัน แต่แทนที่กระจกบานหลังจะวางทแยง ก็เปลี่ยนเป็นวางในแนวระนาบเดียวกับขอบฝากระโปรงหลัง

Ferrai F360 Spider

มาดูด้านหน้ารถกันอีกที F360 จะแตกต่างไปจากรถตระกูลอื่น ๆ ในค่ายม้าผยอง คือบรรดาช่องดักอากาศต่าง ๆ ซึ่งเดิมจะอยู่บริเวณกึ่งกลาง เค้าก็จัดการจับย้ายมาที่มุมซ้ายและขวา รวมทั้งย้ายแผงระบายความร้อนต่าง ๆ มาไว้ที่ด้านหลังของช่องทั้งสองนี้ด้วย (เทคนิคนี้นำมาจากค่าย Porsche ทำให้ออกแบบให้หน้ารถมีระยะสั้นกว่าปกติได้) ซึ่งเมื่ออากาศวิ่งเข้าไประบายความร้อนแล้วก็จะวิ่งออกทางด้านข้างบริเวณมุมกันชนหน้าล้อหน้าซ้าย-ขวา และอากาศด้านหน้าส่วนหนึ่งจะถูกแยกไประบายชุดเบรกล้อหน้า

Ferrai F360 Spider

ส่วนที่ด้านข้าง นอกจากจะคงช่องลมดักที่อยู่บริเวณหน้าของล้อหลัง เพื่อจะรับอากาศมาระบายตัวขุมพลังและชุดเบรกล้อหลังแล้ว บริเวณสันบนของข้างตัวรถซึ่งถ้าเป็นตัว Modena แล้ว จะอยู่บริเวณใต้เสาหลัง (C- Pillar) เค้าจะเจาะช่องดักอากาศเอาไว้อีกแห่ง เพื่อให้อากาศวิ่งเข้าสู่ระบบเชื้อเพลิงของเครื่องยนต์

Ferrai F360 Spider

มาถึงส่วนท้ายรถ ชุดไฟท้ายกับแนวฝากระโปรงท้ายจะมีลักษณะเดียวกับรุ่นพี่ F550 เช่นเดียวกันแต่ที่มุมล่างซ้าย-ขวา จะมีช่องระบายอากาศออกและมีปลายท่อคู่โผล่ออกมาทั้งสองด้าน โดยบริเวณกึ่งกลางของชายล่างจะยกขอบขึ้นมาพร้อมกับมีช่องระบายอากาศให้ถ่ายเทความร้อนออกอีกแห่งด้วย

Ferrai F360 Spider

คราวนี้มาดูที่ด้านบนของเจ้า Spider ที่เป็นแบบหลังคาอ่อนกัน โดยนอกจากฝาห้องเครื่องจะเป็นกระจกใสวางราบยาวแล้ว ด้านหลังเบาะนั่งแต่ละตัวยังมีห่วงโรลโอเวอร์บาร์กันคนนั่งคอย่นติดตั้งไว้เรียบร้อย ช่องเก็บของด้านหลังเบาะนั่งซึ่งถ้าเป็นตัว Modena แล้วจะใช้เป็นที่เก็บสัมภาระหรือวางถุงกอล์ฟได้นั้น ของ Spider จะใช้เป็นที่เก็บหลังคาอ่อน โดยทำเป็นกล่องด้วยสารสังเคราะห์ประเภท SMC (เป็นเรซินพลาสติคชนิดหนึ่ง) จากนั้นด้านบนจะมีฝาปิดที่ทำเป็นส่วนนูนรับกับโรลโอเวอร์บาร์เบาะนั่งเอาไว้อย่างมีสไตล์ โดยชุดหลังคาอ่อนที่ว่านี้ ผู้รับหน้าที่ไปจัดการคือ CTS (Car Top System) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง Porsche กับ Mercedes-Benz อยู่ในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมัน เมื่อถูกส่งมาจากโรงงานมาติดตั้งกับ Spider จะใช้น็อตร้อยยึดเพียง 8 ตัวเท่านั้น โครงสร้างของหลังคาทำจากอลูมิเนียมอัลลอยหล่อและเหล็กอัดขึ้นรูป แล้วคนขับจะกางหรือจะพับหลังคาที่ว่านี้โดยระบบไฮดรอลิคที่ควบคุมด้วยระบบ electronic ซึ่งก็เพียงแต่กด switch ที่คอนโซลกลางจึ๊กเดียว หลังคาอ่อนก็จะพับเก็บหรือกางออกจากช่องเก็บโดยจะปลดหรือล็อคกับโครงกระจกหน้าโดยอัตโนมัติอีกต่างหาก (โดยปกติทั่วไปรถหลังคาอ่อนนั่นคนนั่งต้องเอื้อมมาล็อคเอาเองนะครับ) เวลาตั้งแต่เริ่มกดปุ่มจนเสร็จเรียบร้อยก็เพียงแค่ 20 วินาที เท่านั้น โดยมีข้อแม้ว่ารถต้องจอดติดเครื่องยนต์อยู่กับที่เท่านั้น

ค่าแรงเสียดทาน (Cd.)

Ferrai F360 Spider

สำหรับตัวเลขความลู่ลม ถ้าเป็นตัว Modena ที่ทางค่ายม้าผยองนำเข้าอุโมงค์ลมเป็นเวลาร่วมถึง 100 ชั่วโมง เพื่อขัดเกลาออกแบบให้ถูกหลักอากาศพลศาสตร์มากที่สุดก็ไม่ได้เน้นความลื่นลม (Cd.) เพื่อให้มีฝีเท้าที่ความเร็วสูงเป็นสำคัญ แต่จะเน้นให้มีการทรงตัวเกาะถนนที่ความเร็วมากขึ้นกว่าเดิม นั่นคือต้องสร้าง "แรงกด" (downforce) ให้มีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็สำเร็จเพราะว่าแรงกดที่มีอยู่นี้จะ "มากที่สุด" ในบรรดารถตระกูลม้าผยอง (รวมไปถึง F50 ที่มีสปออยเลอร์ขนาดเขื่องด้วยนะครับ) ทั้งนี้ที่ความเร็ว 288 km/h จะสร้างแรงกดตัวรถได้ถึง 180 กิโลกรัม อันถือว่าเป็นตัวเลขที่มากพอสมควรทีเดียว โดยในขณะที่ Modena วิ่งอยู่ที่ความเร็ว 112 km/h มันจะมีแรงกดมากเท่ากับตอนที่ F355 วิ่งอยู่บนความเร็วสูงสุด ทั้งนี้คนที่เคยได้ลองควบมาแล้วเป็นคนยืนยันนั่งยันได้อีกเสียงว่า เมื่อได้ควบ Modena ที่ความเร็ว 128 km/h จะรู้สึกถึงแรงที่กดให้ตัวรถเกาะถนนได้อย่างเด่นชัด เมื่อมาที่ spider ปรากฏว่าตัวเลขความฝืดลม (Cd.) จะเพิ่มขึ้นเป็น 0.36 แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น คือ นอกจากวิ่งเปิดหลังคาจะมีลมผวนมาตีภายในห้องโดยสารน้อยกว่าเดิม ทั้งนี้เมื่อเปิดหลังคาวิ่งด้วยความเร็วสูง ๆ ค่าแรงเสียดทาน (Cd.) ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 0.40-0.44 โดยขึ้นอยู่กับกระจกด้านข้างที่เปิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน จากนั้นแรงกดที่ความเร็ว 288 km/h เมื่อเทียบกับ Modena แล้ว Spider จะมีประมาณ 95 % หรือประมาณ 171 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าสูงมากทีเดียวสำหรับรถเปิดประทุน

สัดส่วน

Ferrai F360 Spider

พอมาวัดกันที่ขนาดตัว โดยเอา Spider มาเทียบกับ Modena ปรากฏว่าจะมีมิติความยาวและกว้างของตัวรถเท่ากัน และเมื่อเอาทั้งคู่มาเทียบสัดส่วนกับ F355 อีกทีจะเห็นว่ามีขนาดเขื่องกว่าทั้งสองมิติทีเดียว คือ ความยาวตัวรถทั้งสองมากกว่า 227 มม. ทำให้ตัวเลขขยับจาก 4,250 มม. มาเป็น 4,427 มม. ความกว้างของตัวรถก็เพิ่มขึ้นจาก 1,900 มม. มาเป็น 1,922 มม. ส่วนความสูงของทั้งคู่ก็มากกว่า F355 แต่ Spider เองก็ยังมากกว่า Modena อยู่ 21 มม. สำหรับความยาวและความกว้างฐานล้อหน้า-หลังของ Spider และ Modena ก็จะต้องมากกว่า F355 ตามไปด้วย คือ จะมีตัวเลขความยาวฐานล้อหน้า-หลัง 2,600 มม. ความกว้างฐานล้อหน้า 1,669 มม. และความกว้างฐานล้อหลัง 1,617 มม. ในขณะที่ F355 จะมีตัวเลขอยู่ที่ 2,450 และ 1,514 กับ1,615 มม. เท่านั้น

Ferrai F360 Spider

เมื่อนำ Spider มาเข้าเครื่อง X-Ray ดูโครงสร้างกันก็จะพบว่านอกจากจะเน้นการลดน้ำหนักด้วยวิธีเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ เป็นอลูมินั่มอัลลอย (จนบางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมไม่ใช้วัสดุประเภทอื่นอย่างคาร์บอนไฟเบอร์หรือเคฟล่าร์ที่เบากว่า ซึ่งเขาให้เหตุผลว่า วัสดุทั้งสองอย่างที่ว่านี้ยังขาดคุณสมบัติบางตัวที่ต้องการ และยังซ่อมแซมแก้ไขได้ยากกว่าด้วย) เพื่อความปลอดภัยทางค่ายม้าผยองยังเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างตัวถังอัลลอย 15 % ด้วยการปรับปรุงให้เสากระจกหน้า (A-Pillar),โครงตัวถังบริเวณประตู,เพิ่มคานขวางไว้ที่ Floor Plan หลังคนนั่งและโคลงเหล็กป้องกันศีรษะที่ติดตั้งอยู่ระหว่างเบาะกับห้องเครื่องแข็งแรงกว่า Modena ซึ่งทั้งหมดก็ทำให้สามารถรับแรงบิดได้ดีกว่า 29 % แต่เมื่อมามองที่ตัวรถโดยรวมทั้งหมดแล้ว ถ้าเทียบความแข็งแรงของตัวรถธรรมดาและแบบเปิดประทุนแล้ว ตัวรถธรรมดาจะแข็งแรงกว่าเช่นถ้าตัวรถ F355 มีความแข็งแรง 100 % แล้ว แบบเปิดประทุน F355 Spider ก็จะมีความแข็งแรงประมาณ 70 % และถ้าไปเทียบกับ Modena จะมีความแข็งแรงมากกว่า คืออยู่ที่ 144 % ส่วนเจ้า Spider จะมีความแข็งแรง 80 % ในขณะที่ทรวดทรวงและลักษณะชิ้นส่วนต่าง ๆ ของตัวรถนั้น แบบเปิดประทุน F355 Spider จะนำมาจาก F355 ประมาณ 90 กว่า % ในขณะที่ Modena จำนำมา 68 % แต่ Spider จะเหลือ 64% ทั้งนี้เมื่อขึ้นตาชั่งแล้ว Spider จะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่า Modena อยู่ 6 % แต่ด้วยชุดหลังคาอ่อนจึงทำให้มีน้ำหนักมากกว่า 60 กิโลกรัม คือขยับจาก 1,390 เป็น 1,450 กิโลกรัม

 

รายละเอียดสัดส่วนและน้ำหนักตัวรถ
ความยาวฐานล้อหน้า-หลัง

2,600 มม.

ความยาวตัวรถ

4,477 มม.

ความกว้างตัวรถ

1,922 มม.

ความสูงตัวรถ

1,235 มม.

น้ำหนักสุทธิ

1,450 กก.

น้ำหนักเฉลี่ยระหว่างล้อหน้า/หลัง

43/57 %

ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง

95 ลิตร

กระทะล้อ

อลูมินั่มอัลลอย

ขนาด

หน้า 7.5 * 18 นิ้ว

หลัง 10.0 * 18 นิ้ว

ยาง

Pirelli P Zero

ขนาด

หน้า 215/45 ZR18

หลัง 275/40 ZR18

 

ภายในห้องโดยสาร

ยังคงกว้างขวาง ปลอดภัย ดุดัน.. และมีให้เลือกถึง 12 โทนสี

การที่ค่ายม้าผยองได้เพิ่มความยาวฐานล้อให้กับ Spider และ Modena นั้น จุดประสงค์หลักก็คือ จะเพิ่มเนื้อที่ใช้สอยให้กับห้องโดยสารมากขึ้น ดังนั้นเมื่อก้าวเข้ามานั่งในห้องโดยสารเจ้ารถคันนี้แล้ว สิ่งแรกที่สามารถสัมผัสได้ก็คือ เนื้อที่ภายในที่ Spider จะมีมากกว่า F355 Spider อย่างผิดหูผิดตา โดยไม่ว่าจะเป็น เนื้อที่เหยียดแข้งเหยียดขา (Leg Room) เนื้อที่ความกว้าง (Shoulder Room) และส่วนสูง (Head Room) ก็ยังมากกว่า ส่วนหลังเบาะคนนั่งก็จะมีเนื้อที่มากขึ้นจนสามารถเก็บชุดหลังคาอ่อนไฮดรอลิคได้นั่นเอง

ส่วนแผงหน้าปัทม์ แผงประตูตลอดจนเบาะนั่งก็จะมีลักษณะเดียวกันกับ Modena โดยยังยึดรูปแบบคล้ายของ F355 แต่สไตล์การตกแต่งจะเล่นโทนสีแบบ ทูโทน (Two Tone) โดยสีพื้นนั้นจะให้คนที่ถอยลงจากโชว์รูมเป็นคนเลือกได้ถึง 12 สีด้วยกัน จากนั้นก็จะมาตัดด้วยสีดำเป็นหลัก นอกจากนี้ก็ยังมีแผงและขอบอลูมินั่มมาเพิ่มความดุดันตามยุคสมัยอีกด้วย และสำหรับหลังคาอ่อนเองก็ยังมีให้เลือกถึง 3 สีด้วยกันคือ ดำ,น้ำเงินและเทา ส่วนแผงเกจ์ซึ่งเดิมจะแยกเกจ์ออกเป็นสองส่วน โดยส่วนหนึ่งเอามาวางบริเวณเหนือคอนโซลกลาง มาถึงรถคันนี้ก็จะเปลี่ยนเป็นช่องระบายอากาศของของระบบแอร์คอนดิชั่น 3 ช่องแทน โดยได้ย้ายเกจ์เหล่านี้ไปรวมอยู่ที่เกจ์ความเร็วและวัดรอบเหมือนกับรถยนต์ทั่ว ๆ ไป เพื่อที่จะให้เหลือบมองได้ง่ายรวดเร็วและปลอดภัย อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายมีให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Air-Condition วิทยุ-เทป และอุปกรณ์ปรับด้วยระบบไฟฟ้าต่าง ๆ ส่วนอุปกรณ์ในด้านความปลอดภัยก็จะมีทั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดและถุงลมนิรภัยครบทั้งสองที่นั่ง

The Engine!

ขุมพลังเดียวกับ Modena มีกำลังแต่ประหยัด และฝีเท้าอยู่ในระดับแนวหน้าอีกด้วย

The Engine

พอชะโงกหน้ามองทะลุกระจก เล็งขุมพลังวางตามยาว เราก็จะพบกับ เครื่องเบนซิน V 8 สูบ 90 องศา ที่ค่ายนี้ได้เล่นมา ตั้งแต่มี ค.ศ.1973 จนมาปัจจุบันก็ Hi-Tech ด้วยระบบเพลา ราวลิ้น แบบ 5 วาล์วต่อสูบ DOHC เครื่องยนต์ block นี้ มีน้ำหนักเพียง 166 กิโลกรัม เท่า ๆ กับของ F-355 แต่ทางค่าย FERRARI ได้จัดการเอามา Modify ปรับปรุงใหม่คือ ยืดข้อเปลี่ยนระยะชักลูกสูบขึ้นไปอีก 2.0 มม. เป็น 79.0 มม. ส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางกระบอกสูบยังคงไว้ที่ 85.0 มม. เหมือนเดิม แค่นี้ก็ได้ความจุกระบอกสูบ เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 2.6 % คือมากกว่าเดิม 90 ซีซี โดยขยับจาก 3,496 ซีซี ขึ้นเป็น 3,586 ซีซี อาจจะดูว่าเล็กน้อย แต่ก็มีผลมากทีเดียวนะจะบอกให้
 

สำหรับระบบเชื้อเพลิงของขุมพลัง Spider ก็ยังเหมือนกับ Modena ที่ระบบทางเดินอากาศ ที่ใช้เคฟล่าร์ทำ สามารถเปลี่ยนระยะทางเดิน (Variable Inlet System) ได้ โดยจะเปลี่ยนระยะทางเดิน ที่รอบการทำงาน ประมาณ 5,700 rpm เพื่อจะให้สามารถเรียกม้าและแรงบิดที่รอบการทำงานเครื่องต่ำได้มากกว่าเดิม ซึ่งก็อาจจะธรรมดา ที่ทางรถเก๋งทั่ว ๆ ไป ก็มีระบบนี้ใช้กัน แต่ของขุมพลัง block นี้ ก็ยังทำงานร่วมกับท่อไอเสียแบบแปรผันได้ คือเค้าจะมีวาล์วควบคุมขยายช่องทางเดินอยู่ เพื่อที่จะสร้างแรงดันกลับ (Back Pressure) ให้เหมาะสมกับรอบการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งตามปกติที่รอบการทำงานต่ำ วาล์วก็จะปิดให้มีขนาดเล็กที่สุด จากนั้นเมื่อเครื่องยนต์ทำงาน จนมาอยู่แถว ๆ 2,700 rpm ระบบ Pneumatic Valve Actuator จะขยับเปิดวาล์ว ให้ขยายใหญ่ขึ้น ตามปริมาณไอเสีย ที่วิ่งผ่านออกมามากขึ้น

 
จากนั้นก็มาที่ระบบหัวฉีด Electronic แบบ Multipoint และระบบจุดระเบิด Electronic แบบไร้หน้าทองขาว ที่แม้ว่าของ Spider และ Modena ยังคงเป็นแบบเดียวกัน แต่ระบบ Electronic ที่ควบคุมการทำงาน จะเป็นคนละรุ่นกัน คือของ Modena เป็นรุ่น Motronic 5.3 ส่วนของ Spider เป็นรุ่นล่าสุด Motronic 7.3 แต่ก็ยังเป็นของ Bosch เหมือนกัน เสร็จแล้วยังเรียกม้าได้เท่า ๆ กัน คือ 400 ตัวถ้วน ๆ ที่รอบการทำงานเท่าเดิม คือ 8,500 rpm ส่วนแรงบิดที่มีให้ใช้งานสูงสุด ก็ยังคงอยู่ที่ 38.01 กก.-ม. จุดเด่นอยู่ที่จะมีมาให้ใช้เต็ม ๆ ที่รอบการทำงาน 4,750 rpm ต่ำกว่าของ F-355 ที่อยู่ที่ 5,800 rpm นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้รถวิ่งเหยาะที่จังหวะเกียร์สูงกว่า หมายถึงเครื่องยนต์จะทำงานอยู่ที่รอบการทำงานต่ำกว่าเดิม เช่นที่ความเร็ว 35 km/h สามารถวิ่งอยู่ในจังหวะเกียร์ 3 ได้อย่างสบาย ๆ โดยแทบไม่ต้องแตะคันเร่ง และที่พ่วงต่อมาเป็นลูกโซ่ก็คือ ความร้อนของเครื่องยนต์จะลดลงในขณะที่แผงระบายความร้อนต่าง ๆ ที่แยกออกเป็น 2 ส่วนเพื่อไปวางที่ มุมซ้าย - ขวา หน้ารถ เมื่อรวมเนื้อที่แล้วจะมากกว่าเดิม ทำให้สามารถถ่ายเทความร้อน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถฝ่าการจราจรที่ติดสาหัส กลางแสงแดดที่ร้อนระอุ (เหมือนในบ้านเรา) โดยไม่ต้องกลัวว่า ม้าจะเต้นหยองแหยงให้คนควบจับไข้นะครับ

Ferrai F360 Spider

ม้าล่ำ ๆ ทั้ง 400 ตัวที่ว่านี้ จะวิ่งลงล้อหลัง ด้วยการส่งผ่านของเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ block ใหม่ ที่เพิ่งจะมาวางใน Modena เป็น block ที่ปรับปรุงให้มีขนาดกระทัดรัด และยาวน้อยลง จะร้อยต่อจาก block เครื่องยนต์ (ในอดีต block เกียร์จะวางตามขวา) ซึ่งก็อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้ค่ายม้าผยองต้องเพิ่มความยาวฐานล้อ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังสามารถลดน้ำหนัก เนื่องจากเสื้อ block เกียร์ จะร้อยยึดชุดระบบกันสะเทือน แทนการใช้ Sub Frame แบบรถทั่ว ๆ ไป
นอกจากนี้ ยังมีเกียร์ธรรมดา แบบ F1 ให้เลือก โดยเป็นเกียร์แบบเรียงลำดับ (Sequential) ที่มี 6 จังหวะ มีระบบ clutch อัตโนมัติ และใช้ระบบไฟฟ้า ในการเปลี่ยนจังหวะเกียร์ให้ด้วย (โดยคาดว่าจะนิยมสั่งติดตั้งใช้กันถึง 80% ทีเดียว) โดยคันสวิตช์ซ้ายและขวา จะอยู่หลังขอบพวงมาลัย ส่วนที่คอนโซลกลางจะเป็นคันโยกเล็ก ๆ ให้เลือกว่าจะเดินหน้า ถอยหลัง หรืออยู่ในตำแหน่งจังหวะเกียร์ว่างเท่านั้น ซึ่งระบบเกียร์แบบนี้ ทางค่ายม้าผยองเริ่มมาใช้เป็นค่ายแรก โดยนำ technology มาจากรถ Formula1 ในค่ายที่ทำลงแข่งขัน จนเอามาเรียกชื่อเกียร์ โดยมี Magneti Marelli เป็นมือปืนรับจ้าง(ทำ) และปัจจุบันที่นำมาใช้กับ Spider และ Modena เป็นการพัฒนามาสู่ Generation ที่สอง โดยใช้ร่วมกับคันเร่งไฟฟ้า (Drive - By - Wire) ทำให้ระบบนี้ มีการทำงานที่ฉับไวขึ้น และเปลี่ยนจังหวะเกียร์ได้นิ่มนวลยิ่งขึ้นกว่าเดิมพอสมควร

Ferrai F360 Spider

คราวนี้ลองมาคิดอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักของ Spider ซึ่งต้องมากกว่าของ Modena เนื่องจากมีน้ำหนักตัวมากกว่าหน่อย ปรากฏว่าม้าแต่ละตัวแบกน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียงขีดครึ่งหรือ 0.1 กิโลกรัม คือ จาก 3.475 กิโลกรัมขยับเป็น 3.625 กิโลกรัม ทำให้สามารถทะยานออกจากเส้นสตาร์ทไปถึงความเร็ว 100 กม./ชม. หย่อนไป 0.1 วินาที คือ modena จะทำได้ 4.5 วินาที ส่วนเจ้า Spider จะขยับเป็น 4.6 วินาที แล้วก็ไต่ขึ้นเพดานความเร็วสูงสุดได้น้อยลงประมาณ 5 กม./ชม. คือตัว Modena ทำได้ประมาณ 296 กม./ชม. ส่วน Spider ก็จะมาอยู่ที่ 291 กม./ชม. ซึ่งสำหรับรถสปอร์ตเปิดประทุนก็ถือว่ามีฝีเท้าสูงที่สุดในกลุ่มแล้วนะครับ
เครื่องยนต์

เบนซิน V8 สูบ วางตามยาวกลางลำ

ระบบเพลาราวลิ้น

5 วาล์วต่อสูบ DOHC ขับด้วยสายพาน

บล็อคฝาสูบ/เสื้อสูบ

อลูมิเนี่ยมอัลลอย/อลูมิเนี่ยมอัลลอย

เส้นผ่าศูนย์กลางกระบอกสูบ

85.0 มม.

ระยะช่วงชักลูกสูบ

79.0 มม.

ปริมาตรความจุกระบอกสูบ

3,586 CC.

อัตราส่วนกำลังอัดกระบอกสูบ

11.0 ต่อ 1

ระบบน้ำมันเชื้อเพลิง

ระบบหัวฉีด electronic แบบ multipoint

ควบคุมด้วยระบบ Motronic 7.3 ของ Bosch

ระบบจุดระเบิด

ระบบ electronic ไร้หน้าทองขาว

ควบคุมด้วยระบบ Motronic 7.3 ของ Bosch

แรงม้าสูงสุด

400 ps-DIN (250 kw) ที่ 8,500 rpm

แรงบิดสูงสุด

38.01 กก.-ม. (373 นิวตัน-เมตร) ที่ 4,750 rpm

รอบการทำงานสูงสุด

8,800 rpm

อัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนัก

1 ps-DIN ต่อ 3.625 กก.

อัตราส่วนแรงม้าต่อลิตร

111.5 ps-DIN ต่อ 1 ลิตร

ขับเคลื่อน

ล้อหลัง

ระบบเกียร์

Manual 6 Speed

อัตราทดเกียร์

1 | 3.29 : 1

2 | 2.16 : 1

3 | 1.61 : 1

4 | 1.27 : 1

5 | 1.03 : 1

6 | 0.85 : 1

อัตราทดเฟืองท้าย

4.44 : 1

ความเร็วสูงสุด

291 km/h

0-100 km/h

4.6 sec.

อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันในเมืองเฉลี่ย

3.55 km/l

อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันนอกเมืองเฉลี่ย

8.27 km/l

เฉลี่ยทั่วไป

5.56 km/l

ช่วงล่าง

ระบบช่วงล่างเดิมดีอยู่แล้ว แต่แน่นอนต้อง set ปรับบางส่วนให้เหมาะสม

ช่วงล่างของ Spider จะเป็นแบบเดียวกับของ Modena คือระบบกันสะเทือนด้านหน้าและหลังเป็นแบบอิสระ ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหน้ายังคงมีลักษณะการวางคล้ายกับของ F355 ส่วนด้านหลังเปลี่ยนจุดยึดใหม่ โดยปีกนกต่าง ๆ จะมาร้อยกับบล็อคเกียร์ตามที่ว่าไปตะกี้ ส่วนสตรัท คอยล์ สปริง-ช็อคอัพ ยังเอาแบบ Active Suspension มาใช้ ซ็อคอัพสามารถปรับความหนืดได้อัตโนมัติโดย set ไว้เป็นสองแบบ คือ Normal และ Sport ซึ่งจะเปลี่ยนมาอยู่ในแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเร็วที่กำลังใช้อยู่นั่นเอง ทั้งนี้ค่าความแข็ง (ค่า K ) ของคอยล์สปริงและค่าความหนืดช็อคอัพของ Spider จะเพี้ยนจาก Modena ไปบ้าง เพราะทั้งสองมีน้ำหนักตัวไม่เท่ากันนั่นเอง

ระบบกันสะเทือนหน้า

อิสระ คอยล์สปริง Shock Up แบบ Adaptive

ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง

อิสระ คอยล์สปริง Shock Up แบบ Adaptive

ปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบพวงมาลัย

Rack and Pinion พร้อม power ช่วยผ่อนแรง

หมุนพวงมาลัยจากซ้ายสุดไปขวาสุด 3.0 รอบ

ระบบเบรค

อิสระ 2 วงจร พร้อมหม้อลมผ่อนแรง

ABS

อุปกรณ์มาตรฐานพร้อมระบบ ASR

หน้า

Disc Brake พร้อมช่องและรูระบายความร้อน ขนาด 330 มม.

หลัง

Disc Brake พร้อมช่องและรูระบายความร้อน ขนาด 330 มม.

Brake System!

สุดท้ายคือ ระบบเบรกที่เปรียบเสมือนบังเหียนบังคับให้ม้าทั้ง 400 ตัวเชื่องอยู่มือ เป็นหน้าที่ของระบบเบรกอิสระ 2 วงจรพร้อมหม้อลม ที่ทำงานควบคู่กับระบบป้องกันล้อล๊อคตาย (ABS) พร้อมด้วยระบบกันล้อหมุนฟรี (ASR) ซึ่งระบบหลังนี้มีไว้เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้รถออกตัวแบบล้อหมุนฟรีจนเสียการทรงตัวและเกิดการลื่นไถล (ไม่ได้แจ้งมาว่ามี switch ปิดการทำงานหรือเปล่า) ทั้งล้อหน้าและหลังจะใช้ disc brake พร้อมช่องและรูระบายความร้อนขนาด 330 มม. คู่กับคาลิเปอร์เบรค 6 pot เหมือนกัน (แต่มีเนื้อที่สัมผัสผ้าเบรคไม่เท่ากัน)

gallery

Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ
Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ
Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ Click here to enlarge! ดูรูปใหญ่ คลิกเลยครับ

Click at image to enlarge!

ดูรูปใหญ่ คลิกที่รูปเลยครับ